microplastic in fish การปนเปื้อนไมโครพลาสติกทั่วทั้งสิ่งแวดล้อมทางทะเลส่งผลต่อมนุษย์ และสัตว์ในท้องทะเลด้วยกัน

microplastic in fish

microplastic in fish การกลืนกินพลาสติกเกิดขึ้นรวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล ปลา สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และนกกินปลา

microplastic in fish ปัจจุบันสัตว์ทะเล หลายชนิดทั่วโลก มีปฏิสัมพันธ์กับมลภาวะพลาสติก ในลักษณะที่เป็นอันตรายต่อพวกมัน ปลาและสัตว์ป่า เข้าไปพัวพันกับพลาสติก และเข้าใจผิดว่าเป็นอาหาร

ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว นำไปสู่การบาดเจ็บและเสียชีวิต เต่าทุกสายพันธุ์ ถูกพบพลาสติกในลำไส้
นักวิจัยพบว่า นกจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ใช้พลาสติกทำรัง เลี้ยงลูกในกองขยะ อันตรายที่สามารถเข้าไป พัวพันกับลูกนกได้

นกทะเลมีความอ่อนไหว ต่อผลกระทบของ มลภาวะพลาสติกเป็นพิเศษ microplastics in fish we eat พบนกทะเลกว่า 200 สายพันธุ์ทั่วโลก ได้รับอันตราย จากพลาสติกในมหาสมุทร

เกร็ดความรู้ทั่วไป ทุกวันนี้ วัสดุพลาสติกสามารถพบได้ ในน่านน้ำตั้งแต่อาร์กติก ไปจนถึงแอนตาร์กติก ตามแนวชายฝั่งของเกาะ ที่ห่างไกลที่สุด ในส่วนที่ลึกที่สุด ของมหาสมุทร และแม้แต่ภายใน ระบบย่อยอาหารของมนุษย์!!!

พลาสติกทั้งหมด ที่เคยสร้างขึ้น ยังคงอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากต้องใช้เวลา ในการย่อยสลาย ขวดน้ำเพียงขวดเดียว อาจใช้เวลานานถึง 400 ปี ในการย่อยสลาย หลอดใช้ได้นานถึง 200 ปี ในขณะที่ผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้ง อาจใช้เวลานานถึง 500 ปี

สายการประมง อาจใช้เวลานานถึง 600 ปี ซึ่งหมายความว่า แหและเส้นที่สูญหายไปในทะเล สามารถจับสัตว์ทะเลได้ ต่อไปเป็นเวลาหลายศตวรรษ ลองนึกภาพว่ามีพลาสติก มากกว่าปลาในมหาสมุทร

microplastic in fish ซึ่งเกิดคำถามว่า are microplastics harmful โดยที่นักวิจัยคาดการณ์คำตอบว่า หากเราไม่เปลี่ยนพฤติกรรม สถานการณ์ที่น่าสลดใจนี้ จะเป็นจริงภายในปี 2050

microplastic in fish

พลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งทำจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรก ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 และในปี 1960 ในเวลาเพียงกว่า 100 ปี สิ่งของและอนุภาคพลาสติก ได้ก่อให้เกิดมลพิษร้ายแรง ต่อมหาสมุทรของเรา

และได้กลายเป็นภัยคุกคาม ต่อปลาและสัตว์ป่าของเราทั่วโลก อันที่จริงองค์การสหประชาชาติ ประกาศว่ามลพิษจากพลาสติก อยู่ในระดับที่ คุกคามสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ

what are microplastics พลาสติกเหล่านี้ ได้รับความนิยม พลาสติกมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และทนทาน และมีประโยชน์ และความสะดวกในการใช้งาน ที่หลากหลาย เช่น การเก็บอาหาร อุปกรณ์ตกปลา เวชภัณฑ์ และวัสดุก่อสร้าง ส่งผลให้มีการใช้ กันอย่างแพร่หลาย ในผลิตภัณฑ์ทั่วโลก

ในแต่ละปีนักท่องเที่ยวหลายพันคน มาเยี่ยมชมเกาะเหล่านี้ เพื่อเพลิดเพลินกับชายหาด และธรรมชาติอันบริสุทธิ์ มลภาวะจากพลาสติก บริเวณชายฝั่งของเรา มีอยู่มากมาย และส่งผลเสียต่อปลา และสัตว์ป่าของเรา

ชายฝั่งและภูมิประเทศของเกาะ ที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ ซึ่งมีนกทะเลหลายหมื่นตัว เคลือบด้วยพลาสติก ในขณะที่บางครั้ง นกทะเลพยายามดิ้นรน เพื่อหาพื้นที่ทำรัง ท่ามกลางเศษซาก กว่า 97% ของปลาที่มีไว้สำหรับ การบริโภคของมนุษย์ จากน่านน้ำเกรเนดา

เช่น ปลากะพงและปลาทูน่า มีพลาสติกปนเปื้อน ในขณะที่เราต้องการ มอบของขวัญที่เป็นมรดก ให้กับลูกหลานของเรา เช่น การเงินและความมั่นคงด้านอาหาร เราอยากจะทิ้งมรดกของมลพิษ พลาสติกไว้ให้พวกเขาไหม

microplastic in fish

how much plastic do fish eat a year มีเพิ่มมากขึ้นจากกองขยะเพิ่มขึ้น

ของเศษพลาสติก คือการกลืนกิน การหายใจไม่ออก และการพัวพันของสัตว์ทะเล หลายร้อยชนิด สัตว์ป่าทะเล เช่น นกทะเล ปลาวาฬ ปลา และเต่าเข้าใจผิดว่า ขยะพลาสติกเป็นเหยื่อ ส่วนใหญ่จะตาย


why do fish eat microplastics
เพราะความอดอยาก เพราะท้องของพวกมัน เต็มไปด้วยพลาสติก ที่มีไว้สำหรับ การบริโภคของมนุษย์ รวมทั้งสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ครัสเตเชียนและปลาอนุภาคพลาสติก

มักพบกระจุกตัว อยู่ในทางเดินอาหาร ของสิ่งมีชีวิต เช่น หอยสองฝา และปลาตัวเล็ก ๆ ที่บริโภคทั้งตัว มีแนวโน้มที่จะเปิดเผย ไมโครพลาสติก ในอาหารของมนุษย์ ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนไหวของพลาสติก

จากหอยสองแฉก ไปสู่อาหารของมนุษย์ พบว่าหอยแมลงภู่ในฟาร์ม มีความเข้มข้นของไมโครพลาสติก ที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติอยู่ 178 ไมโครไฟเบอร์

มากกว่าหอยแมลงภู่ ที่จับได้ตามธรรมชาติ 126 microfibers นอกจากนี้ ในปลาที่จับได้ตามธรรมชาติ ที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์ จากตลาดในมากัสซาร์ อินโดนีเซีย 28% ของปลาที่แปรรูปเป็นไมโครพลาสติก

และที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 25% ของปลาเชิงพาณิชย์ที่แปรรูป เป็นไมโครพลาสติกตรวจสอบศักยภาพ ของไมโครพลาสติก ในเนื้อเยื่อปลาแห้ง อวัยวะที่ถูกตัดออก อวัยวะภายในและเหงือก และเนื้อที่ผ่าออก

ปลาทั้งตัว ยกเว้นอวัยวะภายในและเหงือก ในปลาแห้งสี่ชนิดจาก 30 สายพันธุ์ ที่บริโภคกันทั่วไป มีการระบุอนุภาคแปลกปลอม ที่แยกได้ 36 จาก 61 ชิ้น เป็นพลาสติกโพลีเมอร์ ในปลาวัยอ่อน และตัวเต็มวัย

microplastic in fish

plastic in fish stomach แสดงให้เห็นการย้ายอนุภาค ไมโครพลาสติก จากทางเดินอาหาร ไปยังเหงือกและตับ ของปลาม้าลาย ซึ่งเป็นปลาเหยื่อทั่วไป การเคลื่อนย้ายอนุภาค ไมโครพลาสติก ยังได้รับการบันทึกไว้ ในปลากะพงขาวยุโรป และปลาบู่ทั่วไป

การศึกษาเหล่านี้ ร่วมกันแสดงให้เห็นถึง การปรากฏตัวของ ไมโครพลาสติก ไม่ใช่องค์ประกอบทางเคมี ในอาหารทะเลบางชนิด และบ่งชี้ว่า ความท้าทายอาจแพร่หลาย เนื่องจากการแพร่หลาย ในสิ่งแวดล้อม

fish with least microplastics การเคลื่อนย้ายอนุภาค ที่อาจเคลื่อนที่ไปยัง ชิ้นส่วนของสัตว์ ที่มนุษย์กินโดยทั่วไป โชคดีที่ยังมีความหวัง ในหลายประเทศ รวมทั้งเกรเนดา เซนต์วินเซนต์ และเกรนาดีนส์ เริ่มจำกัดการใช้พลาสติก แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

เช่น ถุงพลาสติกและช้อนส้อม กำลังดำเนินการ เพื่อลดผลกระทบ ช่วยกันดำเนินการ เพื่อลดการใช้พลาสติก โดยเฉพาะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และทิ้งขยะให้ถูกวิธี คุณยังสามารถ ทำความสะอาดขยะที่คุณพบ และด้วยการทำเช่นนี้ ช่วยดูแลบ้านที่สวยงามของเราไว้ได้

ยังมีคำถามมากมายว่า is it safe to eat fish because of plastic ถ้าเรายังไม่ช่วยกันรณรงค์ ลดการทิ้งขยะลงทะเล

 เว็บที่เกี่ยวกับการให้ความรู้ทั่วไป เกร็ดความรู้ทั่วไป เรื่องน่ารู้ทั่วไป สาระน่ารู้สุขภาพ เรื่องน่ารู้ที่บางคนยังไม่รู้

ใจบาง