metaverse

Metaverse ถูกนำเสนอและจัดแสดงโดย Hyundai และ Samsung CES 2022

Metaverse ถูกนำเสนอและจัดแสดงโดย Hyundai และ Samsung CES 2022

Metaverse ที่ลาสเวกัส เมตาเวิร์ส อาจยังไม่มาถึงตอนนี้ แต่มันใกล้กว่าที่คนส่วนใหญ่คิด เนื่องจาก “โครงสร้างหลัก” ทั้งหมดสำหรับสิ่งนี้มีอยู่แล้ว และถูกใช้ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในปัจจุบัน รองประธานสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค (CTA) กล่าว Steve Koenig ประธานฝ่ายวิจัยเมื่อวันจันทร์ (3 ม.ค.)

ถูกกำหนดให้เป็นเครือข่ายของโลกเสมือนจริง 3 มิติที่เน้นการเชื่อมต่อทางสังคม โครงสร้างพื้นฐานรวมถึงเทคโนโลยีคลาวด์ การเชื่อมต่อไร้สาย 5G และสกุลเงินดิจิตอล

เกร็ดความรู้ทั่วไป นวัตกรรมล่าสุดในการจับภาพวิดีโอแบบสัมผัสและปริมาตร ซึ่งเป็นเทคนิคที่จับภาพวัตถุและช่องว่างในสามมิติและแบบเรียลไทม์ จะกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาเมตาเวิร์ส ขั้นตอนต่อไปคือการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาประกอบเป็นผลิตภัณฑ์หรือประสบการณ์ที่เหนียวแน่น Mr. Koenig กล่าว

เขาพูดกับสื่อมวลชนในงานแสดงตัวอย่างสื่อก่อนงาน CES 2022 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกรุ่นล่าสุดซึ่งจะเปิดในวันพุธ (5 ม.ค.) ที่ลาสเวกัสและจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์ เมตาเวิร์ส เป็นหนึ่งในแนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่หลายอย่างที่ Mr. Koenig เน้นย้ำในการนำเสนอเกี่ยวกับอนาคตของอุตสาหกรรม

Mr. Koenig ให้คำจำกัดความว่าเป็น “อินเทอร์เน็ตรุ่นต่อไปที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ดิจิทัลที่สมจริงยิ่งขึ้น” Mr. Koenig กล่าวว่า เมตาเวิร์ส จะกลายเป็น “เชื่อมโยงกับความเป็นจริงทางกายภาพของเราอย่างแยกไม่ออก” ในอีก 10 ถึง 20 ปีข้างหน้า

แต่ในขณะที่สื่อยอดนิยม เช่น หนังสือและภาพยนตร์แฟรนไชส์ ​​Ready Player One มักจะเชื่อมโยงแนวคิดของเมตาเวิร์สกับการเล่นเกม แอปพลิเคชันในชีวิตจริงอาจเน้นไปที่แอปพลิเคชันทางธุรกิจมากกว่า

การดูว่าเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (VR) พัฒนาขึ้นอย่างไรจะช่วยให้เห็นว่าเมตาเวิร์สจะถูกนำมาใช้ในที่สุดอย่างไร

Metaverse

เทคโนโลยี VR ซึ่งเริ่มได้รับความสนใจในฐานะแพลตฟอร์มเกมใหม่ พบว่าธุรกิจในโลกแห่งความเป็นจริงใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น การฝึกอบรมที่สมจริง และการแสดงภาพแผนการสร้าง

“เราจะเริ่มเห็นการประชุมเสมือนจริง สัมมนาฝึกอบรม และกิจกรรมโซเชียลมีเดียเมตาเวิร์ส ที่ผู้บริโภคต้องเผชิญ” นายโคนิกกล่าว

ผู้แสดงสินค้าจำนวนมากที่งาน CES 2022 จะจัดแสดงประสบการณ์และผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอภาพรวมว่า เมตาเวิร์ส เริ่มรวมตัวกันได้อย่างไร

ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตรถยนต์ฮุนไดจะอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมประชุมสร้างอวาตาร์และทดสอบคุณสมบัติใหม่ของรถยนต์แนวคิดใหม่ที่บูธของตน

บูธของ Samsung จะให้ผู้เข้าร่วมสร้างบ้านเสมือนจริงที่มีอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ใหม่

แว่นตาเติมความเป็นจริงโดย MAD Gaze ผู้ผลิตแว่นตาอัจฉริยะในฮ่องกงและเสื้อกั๊กแบบสัมผัสไร้สายที่จำลองความรู้สึกต่างๆ โดยใช้การสั่นสะเทือนซึ่งผลิตโดย บริษัท OWO Game ของสเปนก็จะถูกจัดแสดงเช่นกัน

นอกจาก เมตาเวิร์ส แล้ว Mr. Koenig ยังเน้นย้ำถึงเทคโนโลยีที่ยังคงได้รับโมเมนตัม เช่น  การเปิดตัวเทคโนโลยีไร้สาย 5G อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขากล่าวว่าจะสร้าง “เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน” สำหรับ นวัตกรรมมากมายในทศวรรษหน้า

ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ร่วมกับ 5G จะเป็นการเปิดแอปพลิเคชันใหม่สำหรับเทคโนโลยีที่มีอยู่

ตัวอย่างของสิ่งนี้คือเทคโนโลยี See and Spray ผู้ผลิตอุปกรณ์การเกษตรของ John Deere ซึ่งรวมกล้อง เซนเซอร์ และ ซอฟต์แวร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เข้าเป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ซึ่งสามารถระบุวัชพืชที่ไม่ต้องการและฉีดพ่นสารกำจัดวัชพืชแบบเลือกได้โดยอัตโนมัติ แทนที่จะใช้วิธีฉีดพ่นแบบเดิมๆ ทั้งสนาม

ยานยนต์ไร้คนขับโดยทั่วไปจะมีจุดเด่นที่งาน CES 2022 เช่นกัน หลายบริษัทจะจัดแสดงความก้าวหน้าล่าสุดในอุปกรณ์ตรวจจับแสงและกำหนดระยะ (Lidar) หรือเซนเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยเลเซอร์

ในวันศุกร์ วันสุดท้ายของการแสดง จะมีการแข่งขันที่ Las Vegas Motor Speedway ที่มีรถแข่งอัตโนมัติเต็มรูปแบบ โดยทีมต่างๆ จะแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (1.35 ล้านเหรียญสิงคโปร์)

เทรนด์ใหม่ที่น่าสังเกตอีกประการหนึ่งในปีนี้คือเทคโนโลยีด้านสุขภาพ โดยมีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 100 รายที่มุ่งเน้นไปที่อุปกรณ์ทางการแพทย์ การดูแลสุขภาพทางไกล การวินิจฉัย และการรักษา

Robert Ford ผู้บริหารระดับสูงของ Abbott Laboratories จะกล่าวปาฐกถาในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพได้นำเสนอในงานนี้

metaverse

CES 2022 กำลังดำเนินการกับองค์ประกอบด้วยตนเองในลาสเวกัสตามที่วางแผนไว้ แม้ว่าจะมีผู้ป่วย Covid-19 ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้ผู้แสดงสินค้าที่มีชื่อเสียงจำนวนมากต้องถอนตัวออกไป เช่น Microsoft และ Google

ก่อนการเปิดในวันพุธ คูหาและพื้นที่นิทรรศการบางส่วนอาจว่างเปล่าเนื่องจากการถอนตัวและการยกเลิกในนาทีสุดท้าย

CTA ได้กล่าวว่าผู้แสดงสินค้ามากกว่า 2,200 รายจะเข้าร่วมทางกายภาพในปีนี้ ซึ่งลดลงจากประมาณ 4,400 ในระหว่างงาน CES ก่อนหน้าที่จัดขึ้นด้วยตนเองในปี 2020 งาน CES 2021 ของปีที่แล้วจัดขึ้นทางออนไลน์ทั้งหมด

Karen Chupka รองประธานบริหาร CES กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าจะมีผู้เข้าร่วม “หมื่นคน” แต่ไม่สามารถให้ค่าประมาณที่แม่นยำกว่านี้ได้

metaverse คืออะไร

Facebook ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานกำกับดูแลและผู้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ ได้ทำการรีแบรนด์ตัวเองในวันพฤหัสบดี (28 ต.ค.) ด้วยชื่อใหม่  เมตาเวิร์ส ซึ่งเน้นที่ เมตาเวิร์ส

แนวคิดของเมตาเวิร์ส กำลังกลายเป็นคำศัพท์ทางเทคโนโลยีและธุรกิจอย่างรวดเร็ว แต่มันหมายความว่าอย่างไร?

metaverse หมายถึง

เมตาเวิร์สเป็นคำที่กว้าง โดยทั่วไป หมายถึงสภาพแวดล้อมของโลกเสมือนที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งผู้คนสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

คำนี้สามารถอ้างถึงพื้นที่ดิจิทัลที่ทำให้เหมือนจริงมากขึ้น โดยการใช้ความเป็นเสมือนจริง หรือความเป็นจริงยิ่ง

บางคนยังใช้คำว่าเมตาเวิร์ส เพื่ออธิบายโลกของเกม ซึ่งผู้ใช้จะมีตัวละครที่สามารถเดินไปรอบๆ และโต้ตอบกับผู้เล่นคนอื่นได้

นอกจากนี้ยังมีเมตาเวิร์ส บางประเภทที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อที่ดินเสมือนจริงและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ โดยใช้สกุลเงินดิจิทัล

หนังสือและภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์หลายเรื่องมีเนื้อหาเกี่ยวกับเมตาเวิร์สที่สมบูรณ์ – โลกดิจิทัลทางเลือกซึ่งแยกไม่ออกจากโลกทางกายภาพที่แท้จริง

แต่นี่ยังคงเป็นเรื่องของนิยาย ปัจจุบัน พื้นที่เสมือนส่วนใหญ่ดูเหมือนภายในวิดีโอเกมมากกว่าชีวิตจริง

โลก metaverse คืออะไร

metaverse ใช้ยังไง

แฟนๆ ของเมตาเวิร์ส เห็นว่าเป็นขั้นตอนต่อไปในการพัฒนาอินเทอร์เน็ต

ในขณะนี้ ผู้คนโต้ตอบออนไลน์โดยไปที่เว็บไซต์ เช่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หรือใช้แอปพลิเคชันรับส่งข้อความ

แนวคิดของเมตาเวิร์ส คือ มันจะสร้างพื้นที่ออนไลน์ใหม่ ที่การโต้ตอบของผู้คนสามารถทำได้หลายมิติมากขึ้น ซึ่งผู้ใช้สามารถดื่มด่ำกับเนื้อหาดิจิทัลมากกว่าเพียงแค่ดู

ความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเมตาเวิร์ส สามารถเห็นได้จากการแพร่ระบาดของ Covid-19 เมื่อมีผู้คนเริ่มทำงานและเรียนทางไกลมากขึ้น ความต้องการวิธีทำให้ปฏิสัมพันธ์ออนไลน์เหมือนจริงมากขึ้นก็มีมากขึ้น

ใครกำลังมีส่วนร่วมบ้าง?

แนวคิดของเมตาเวิร์ส ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุนและบริษัทต่างๆ ที่กระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไป

Mark Zuckerberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Meta กล่าวในเดือนกรกฎาคมว่าบริษัทจะพยายามเปลี่ยนจากการเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียไปเป็นเมตาเวิร์ส ในอีก 5 ปีข้างหน้า

คำนี้เป็นที่นิยมใน Silicon Valley โดยที่ Microsoft ยังได้กล่าวถึงการบรรจบกันของโลกดิจิทัลและโลกทางกายภาพ

ในขณะเดียวกัน เกมสำหรับเด็กยอดนิยม Roblox ซึ่งเปิดตัวในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กในเดือนมีนาคม อธิบายว่าตัวเองเป็นบริษัทเมตาเวิร์ส

Fortnite ของ Epic Games ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมตาเวิร์ส

นักดนตรีก็สามารถจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงภายในแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้คนหลายล้านดู Ariana Grande นักร้องชาวอเมริกัน แสดงในเกม Fortnite เสมือนจริง ตามข้อมูลของ Epic Games

บริษัทแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังได้ทดลองทำเสื้อผ้าเสมือนจริงด้วย ซึ่งอวาตาร์ของผู้คนสามารถสวมใส่ได้ในสภาพแวดล้อมเมตาเวิร์ส

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ เกร็ดความรู้รอบตัว ได้ที่: @UFA-X10


เรียบเรียง BOMEBAMB

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *